สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา ๕ หาดใหญ่ (Willpower 5 Hatyai)
          วัดปทุมธาราวาส บ้านโปะหมอ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ๙๐๒๕๐

    เรียนฟรี เริ่ม วันเสาร์ที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ที่ วัดคลองเรียน หาดใหญ่ และ สมาคมแต้จิ๋ว สงขลา

      หลักสูตรครูสมาธิ* (พื้นฐาน สมาธิ ฌาน ญาณ วิปัสสนา และวิปัสสนาญาณ)

      สอนทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ๒๐๐ ชั่วโมง

      ตามหลักสูตรครูสมาธิของพระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร 

       เปิดรับสมัคร ตั้งแต่บัดนี้  (แบบฟอร์มใบสมัคร)

       

      ปฐมนิเทศ  พิธีขอขมาพระรัตนตรัย และมอบตัวเป็นศิษย์  

       วันอาทิตย์ที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๓

      ณ วัดปทุมธาราวาส (โปะหมอ) ต.บ้านพรุ อ. หาดใหญ่  

      สอนเฉพาะ วันเสาร์ / วันอาทิตย์ เวลา ๑๒.๐๐ - ๑๗.๓๐ น.

*หลักสูตรครูสมาธิ เป็นหลักสูตรที่พระ เดชพระคุณพระเทพเจติยาจารย์ (พระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) ศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ได้ร่างหลักสูตรครูสมาธิด้วยความวิริยะอุตสาหะเป็นเวลานานกว่า ๕ ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตนักศึกษาครูสมาธิ ที่มีความสามารถในการทำสมาธิอย่างถูกต้อง และสามารถสอนบุคคลอื่นได้ หลักสูตรนี้เริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่ วันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๔๐โดยจัดสอนทั้งภาคทฤษฎี จำนวน ๒๐๐ ชั่วโมง และ ภาคปฎิบัติ ด้วยคณาจารย์จากสถาบัน โดยเริ่มต้นเรียนและปฎิบัติสมาธิตามลำดับขั้นตอนอย่างถูกต้อง เริ่มตั้งแต่สมาธิ ฌาน ญาณ จนถึงวิปัสสนา

เมื่อจบหลักสูตรแล้ว มีการวัดผลด้วยการสอบข้อเขียน และสอบภาคสนาม ณ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา ๔ วัน ๓ คืน

ผู้เข้าเรียนจะได้ทำสมาธิสะสมพลังจิต ด้วยหลักการที่ถูกต้อง อันจะเป็นประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว สังคม ประเทศ และโลก

ไม่มีค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร

ท่านใดที่สนใจสมัครเรียนที่สาขา ๕ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

ผู้ดูแลสาขา และ ที่ปรึกษาพิเศษ สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา ๕ หาดใหญ่
ร.ท.จรัส  ศรีรัญเพชร และ พ.ต.อ.(หญิง)นวลสม  ศรีรัญเพชร
๐๘๗-๒๙๑๑๑๗๗ และ ๐๘๑-๓๖๘๐๕๖๖


ประธานฝ่ายสงฆ์ 

พระอาจารย์วรวิทย์  สันติกโร ๐๘๙-๖๕๖๔๔๓๓

 

คำสัตย์ปฏิญาณ สถาบันพลังจิตตานุภาพ กรุงเทพมหานคร

ข้าพเจ้า จะขอตั้งสัตย์ปฏิญาณว่า
ข้อที่หนึ่ง ข้าพเจ้า จะมีเมตตาต่อกัน
ข้อที่สอง ข้าพเจ้า จะมีความสามัคคีกัน
ข้อที่สาม ข้าพเจ้า จะให้อภัยซึ่งกันและกัน
ข้อที่สี่ ข้าพเจ้า จะไม่นำวิชาสมาธิไปใช้ในทางที่ผิด
ข้อที่ห้า ข้าพเจ้า จะทำสมาธิแผ่เมตตาจิต แก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย
เพื่อความสันติสุขของโลกยิ่งขึ้นไป

พระเทพเจติยาจารย์
ผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพ

 

 Menuหลัก
หน้าแรก
ประวัติสถาบัน
  Meditation Centers
วัดพุทธบุชา
วัดใหม่เสนาฯ
วัดบางโฉลงใน
บ้านอาจารย์อำนวย
มหาวิทยาลัยโยนก
หาดใหญ่
บ้านบรรณรุจิ
ตึกไอทาวเวอร์
วัดผ่องพลอยวิริยาราม
วัดบุญเกิด จ.พะเยา
ศูนย์นำชัย จ.ภูเก็ต
บ้านปิยะธรรม
วัดป่าเจริญธรรม จ.เชียงใหม่
วัดป่าหลวง จ.อุดรธานี
วัดเขาน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์
วัดแหลมทอง จ.ชลบุรี
สำนักสงฆ์เจ้าพระยาวิสูตรโกษา จันทบุรี
Meditation Courses
ครูสมาธิ
คณะสาสมาธิ
ชินนสาสมาธิ
นิรสาสมาธิ
ยุวสาสมาธิ
ปุริสาสมาธิ
อัตถสาสมาธิ
วิทิสาสมาธิ
  Canada Centers
OTTAWA
NIAGARA FALLS
EDMONTON
CALGARY
VANCOUVER
RICHMOND HILL
  USA Centers
TEXAS
 
 
  ข่าว/หนังสือพิมพ์
เดลินิวส์
กรุงเทพธุรกิจ
กระแสหุ้น
ข่าวสด
คม ชัด ลึก
ฐานเศรษฐกิจ
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
ไทยรัฐ
แนวหน้า
ประชาชาติธุรกิจ
ผู้จัดการ
มติชน
สยามกีฬา
สยามธุรกิจ
Bangkok Post
The Nation
 
  โทรทัศน์
ช่อง 3 ช่อง 5
ช่อง 7 ช่อง 9
ช่อง 11 TITV  
True Nation
 
  ท่องเที่ยว/เดินทาง
ไทยเที่ยวไทย
สถานที่ท่องเที่ยว
โรงแรม รีสอร์ท
สายการบิน
 
  วาไรตี้
สมัครงาน
หางาน
ประมูล..ตลาดบิด
อสังหาริมทรัพย์
แผนที่กรุงเทพ
รับส่งเอกสาร

หากท่านรับชมไม่ได้.....
คลิ๊กที่นี่

ประวัติสถาบันพลังจิตตานุภาพ

อาตมาในนามพระเทพเจติยาจารย์ ฉายา สิรินฺธโร  ชื่อเดิม  วิริยังค์  สกุล  บุญฑีย์กุล ประชาชนส่วนมากเรียกตามนามเดิมว่า  “หลวงพ่อวิริยังค์”  เป็นเจ้าอาวาส  วัดธรรมมงคล  สุขุมวิท 101  เขตพระโขนง  กรุงเทพมหานคร อาตมา จิตเริ่มเป็นสมาธิครั้งแรก  เมื่ออายุเพียง 13 ปี  ที่วัดป่าสว่างอารมณ์  ซึ่งมีหลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ  เป็นเจ้าอาวาส  นับตั้งแต่นั้น การทำสมาธิได้ดำเนินติดต่อกันเรื่อยมา จนกระทั่งอายุ 15 ปี หลวงปู่กงมาจึงบวชให้เป็น ตาปะขาวอยู่รับใช้ท่าน เมื่ออายุ 16 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร อยู่ปฏิบัติสมาธิกับท่านทั้งในป่าไม้ภูเขาและตามวัดอย่างเคร่งครัด จนกระทั่งอุปสมบทเป็นพระภิกษุ รวมการอยู่เรียนสมาธิกับท่านเป็นเวลา  8  ปีเต็ม  จึงมีความรู้เรื่องสมาธิสามารถสอนผู้อื่นได้
หลวงปู่กงมาได้พาอาตมาไปอยู่กับหลวงปู่มั่นเมื่อ พ.ศ. 2484  ขณะนั้นมีอายุ  22  ปี พอดีหลวงปู่กงมาบอกอาตมาว่า “วิ ริยังค์  หลวงปู่มั่น  ภูริทัตตะเถระ  เป็นปรจารย์และเป็นอาจารย์ของเรา สมาธิทุก ๆ ขั้นตอนเราได้สอนเธอไปหมดแล้ว  ต่อไปนี้เธอจะได้เรียนสมาธิกับท่านปรมาจารย์  เธอจงอย่าประมาท  จงปฏิบัติหลวงปู่มั่นแบบถวายชีวิต  เธอจะได้ความรู้อย่างกว้างขวาง ยิ่งกว่าที่เราสอนอีกมากนัก”
อาตมา รับคำตักเตือนจากหลวงปู่กงมาด้วยความตื้นตันใจ  ดังนั้นในปี  พ.ศ. 2484  จึงเป็นปีเริ่มศักราชใหม่ของอาตมา  โดยที่หลวงปู่มั่น  รับเข้าเป็นศิษย์แบบใกล้ชิด  ที่เรียกว่า  ท.ส. อาตมาจึงได้เป็นพระอุปัฏฐากท่านตั้งแต่นั้นมา
นับ ว่าเป็นโอกาสดีที่สุดในชีวิต ที่อาตมาได้อยู่ใกล้ชิด ท่านปรมาจารย์ด้านสอนสมาธิ  และเป็นโอกาสที่อาตมาจะได้ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดของสมาธิ นับเป็นบุญญาธิการยิ่งใหญ่นักของอาตมาที่จะนำเอาหลักการสมาธิมาเป็น ประโยชน์  และก็เหมือนท่านรู้ซึ้งถึงจิตใจของอาตมาที่ต้องการรู้เรื่องสมาธิ อย่างกว้าง ขวาง  ท่านได้ให้โอกาสแก่อาตมาเป็นพิเศษในการไต่ถามอัตถปัญหาเรื่องของสมาธิ  ถ้าอาตมาไม่ถามท่านก็ยกปัญหาขึ้นถามและท่านก็ตอบเอง  ดังนั้นระยะเวลาอยู่ใกล้ชิด  4  ปี และอยู่นอกพรรษา  หมายถึงเดือนตุลาคมไปถึงเดือนมิถุนายนเป็นเวลาอีก 5 ปี รวมทั้งหมด  9  ปี  จึงเป็นอันว่าปัญหาของสมาธิได้ถูกชี้แจงอย่างหมดเปลือกจริง ๆ ซึ่งบางครั้งปัญหาเข้าขั้นสำคัญ ท่านให้อาตมาอยู่ด้วยกับท่านสองต่อสองตลอดเวลา และแก้ไขปัญหานั้น  ซึ่งมีครั้งหนึ่งอาตมาต้องใช้เวลาอยู่กับท่านสองต่อสองนานถึง  3  เดือน
ผลงานชิ้นแรกที่อาตมาได้ทำ คือ เมื่ออยู่กับท่านในปีที่  2  อาตมาได้บันทึกธรรมเทศนาของท่านตลอดพรรษา เมื่อได้บันทึกแล้วอาตมาก็ได้ถวายให้ท่านตรวจดู  ท่านพอใจและไว้ใจอาตมาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจากการบันทึกในครั้งนั้น ได้นำมา พิมพ์เป็น  หนังสือมุตโตทัย  ที่โด่งดังอยู่ในเวลานี้  เพราะได้ถูกพิมพ์เผยแผ่กว่าล้านเล่ม  
ระหว่าง ที่อาตมาอยู่ใกล้ชิดหลวงปู่มั่น  ได้ทราบข้อเท็จจริงมากทั้งสมาธิตื้น สมาธิลึก  ตลอดถึงวิปัสสนา  ซึ่งเมื่อเข้าใจทุกประการแล้ว  อาตมามีความรักและหวงแหนในหลักการต่าง ๆ อย่างยิ่งไม่อยากที่จะให้หลักการเหล่านั้นต้องสลายไป  เพราะท่านมีวิธีทั้งขั้นพื้นฐานและขั้นสูงสุด  อาตมาถามท่านว่า  “ต่อไปกระผมจะเขียนเป็นหลักการให้ชาวโลกเขาทำกันจะได้ใหม”  ท่านตอบว่า “ต้อง เอาแบบขั้นพื้นฐานสำหรับเป็นประโยชน์แก่มหาชน  สำหรับขั้นสูงให้มีน้อย  โอกาสที่เธอจะทำนั้นมีอยู่  แต่ต้องทำขั้นพื้นฐานเพื่อคนส่วนมากในโลกจะได้สงบ  และเธอต้องไปอยู่กรุงเทพ  เพราะคนกรุงเทพที่มีวาสนาบารมี  มีอยู่ไม่น้อย”
ปัจจัยต่าง ๆ ดังกล่าวมานี้  เป็นแรงสนับสนุนในใจของอาตมาอยู่ตลอดเวลาจน พ.ศ. 2529 ถึง พ.ศ. 2534  อาตมาได้มีโอกาสไปพักผ่อนที่วิทยาลัยสงฆ์น้ำตกแม่กลาง  อำเภอจอมทอง  จังหวัดเชียงใหม่  อันเป็นบริเวณป่าไม้ ภูเขาดอยอินทนนท์  ทำให้ได้ทบทวนหลักการต่าง ๆ ที่เคยได้ไต่ถามอัตถปัญหาสมาธิ พร้อมทั้งคำแนะนำจากหลวงปู่มั่น  จึงได้เขียนเป็นตำราสมาธิขึ้นจนเต็มรูปแบบสามารถใช้ในการเรียนการสอน วิชา สมาธิได้ รวมการทบทวนและรวบรวมการเขียนตำรานั้น  ใช้เวลา  5  ปีจึงสำเร็จ  เพื่อให้ได้เนื้อหาสาระที่สำคัญ  จึงจัดทำเป็นรูปเล่มตั้งแต่  ขั้นพื้นฐาน  ขั้นกลาง และขั้นสูง  รวม  3  เล่ม  เหมาะแก่การศึกษาและปฏิบัติสมาธิยิ่งนัก
ในขณะเขียนตำราสมาธิ  ก็มาคำนึงว่าชาวโลกได้พัฒนาก้าวไปไกลถึงยุคโลกาภิวัฒน์ เขาได้ลงทุนสร้างวัตถุต่าง ๆ ทั้งแหล่งบันเทิงเริงรมณ์  ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกสบายทั้งหลายทั้งที่อยู่อาศัย  ทั้งรถยนต์  เรือยนต์  เครื่องบิน  สามารถย่นระยะทางไกลให้ใกล้ไปมาได้ง่าย  ทั้งโทรทัศน์  โทรศัพท์  โทรสาร  คอมพิวเตอร์  อินเตอร์เนท  และอีเมลล์  ก็ย่นระยะการติดต่ดสื่อสารกันได้อย่างสบาย ทั้งหมดเงินเป็นหมื่นล้าน แสนล้าน เขาก็ยังลงทุนกันได้ แล้วทำไม ? เราจะต้องลงทุนสร้างนครธรรมให้ทันสมัยด้วยไฮเทคต่าง ๆ เพื่อย่นระยะการศึกษาและปฏิบัติธรรมะบ้างมิได้หรือ ?
จึง ได้คิดสร้างนครธรรมขึ้นเมื่อ  พ.ศ. 2529 และได้ดำเนินการสร้างเมื่อ พ.ศ. 2536 ซึ่งก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะคนส่วนมากเข้าใจแต่การสร้างโบสถ์  วิหาร  ศาลาการเปรียญ  บวชพระ  ถวายสังฆทาน  เป็นต้น  จึงจะได้บุญกุศล แต่จะมาสร้างนครธรรมสอนคนด้วยไฮเทคนี้  ไม่รู้ว่าจะได้บุญตรงไหน แต่ด้วยใจที่มีความมุ่งมั่นของผู้สร้าง  จึงพยายามพูดให้สาธุชนทั้งหลายเข้าใจในการทำบุญกุศล  จนสามารถมีผู้บริจาคสร้างสำเร็จ เมื่อพ.ศ. 2539  จึงเป็น นครธรรมยุคไฮเทค  แหล่งย่นระยะการศึกษาธรรมะล้ำยุค  สุดอลังการ ณ วัดธรรมมงคล ในเนื้อที่  4,800  ตารางเมตร ใต้ฐานพระมหาเจดีย์ที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร  คือสถานที่ศึกษาและปฏิบัติธรรมทันสมัย  มีห้องเรียนภาคทฤษฎี  มีห้องเรียนภาคปฏิบัติทั้งนั่งสมาธิและเดินจงกรม  มีห้องชมธรรมะด้วยสไลด์มัลติวิชั่น  มีห้องสนทนาธรรม  มีห้องสมุดธรรมะ  มีห้องธุรการ  มีห้องอาหารและเครื่องดื่ม  มีห้องสำนักงานประทีปเด็กไทย  เพื่อช่วยเหลือเด็กทั่วเมืองไทย  มีห้องถ้ำวิปัสสนาไว้ให้ปฏิบัติธรรมเป็นต้น ผู้ที่มาศึกษาและปฏิบัติธรรมจะได้รับความสะดวกสบายในห้องแอร์คอนดิชั่นอย่าง ดี  เป็นการลงทุนสร้างนครธรรมให้ทันสมัย เพื่อสุขภาพใจโดยเฉพาะจึงเหมาะแก่คนยุคโลกาภิวัฒน์ ที่ได้มาศึกษาและปฏิบัติธรรม  ทั้งมีเกียรติมีศักดิ์ศรี ทั้งจะได้รับความรู้และความสุขใจเป็นอย่างยิ่ง นี้คือ นครธรรม สถานที่ตั้ง สถาบันพลังจิตตานุภาพ ในใจกลาง กรุงเทพมหานคร
ด้วย เหตุนี้ จึงได้ประกาศเปิดสอนหลักสูตรครูสมาธิขึ้น  ณ  นครธรรม  วัดธรรมมงคล และเปิดรับสมัครนักศึกษาอย่างเป็นทางการเมื่อ  วันที่  24  มิถุนายน  2540  มีบุคคลที่มีความรู้ตามกำหนดมาตรฐานมาสมัครเรียนถึง  200  กว่าคน  เริ่มเปิดสอนเมื่อ  วันที่  24  กรกฎาคม  2540  เป็นรุ่นแรกเรียกว่า  รุ่นปฐโม  (รุ่นพยัคฆ์)  ดำเนินการสอนโดยพระเทพเจติยาจารย์  ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติพร้อมทั้งนำไปสอบปฏิบัติภาคสนาม  จึงจะจบครบตามหลักสูตร  ในหลักสูตรนี้แบ่งออกเป็น  3  เทอม ๆ ละ  40  วัน  มีการปิดภาคเรียนเทอมละ  7 - 15  วัน เปิดเรียน วันจันทร์ - วันศุกร์  เวลา  18.00 น. - 20.20 น. วันละ  2  ชั่วโมง  เริ่มชั่วโมงแรกเรียนภาคทฤษฎี  40 นาที  ถาม - ตอบ  เพื่อความเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง  20  นาที  รวมเป็น 1 ชั่วโมง  หยุดพัก 20 นาที ต่อจากนั้นเรียนภาคปฏิบัติเดินจงกรม  30  นาที  และนั่งสมาธิอีก  30  นาที  รวมเป็น 1 ชั่วโมง  เมื่อเรียนจบทั้ง 3 เทอมแล้ว มีการสอบข้อเขียน ทั้งภาคทฤษฎีและสอบภาคปฏิบัติ ตลอดถึงการสอบสัมภาษณ์ และในขั้นสุดท้ายจะต้องไปสอบปฏิบัติภาคสนาม  บนดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในเมืองไทย  จังหวัดเชียงใหม่  เป็นเวลา 4  วัน 3 คืน  จึงจะมีสิทธิ์จบหลักสูตรครูสมาธิ  200  ชั่วโมง และสุดท้ายจึงจัดพิธีมอบใบประกาศนียบัตรให้
จาก การเรียนการสอนที่ผ่านมาของนักศึกษา  ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติอย่างสมบูรณ์  ผลที่ออกมาจึงทำให้นักศึกษาได้รับความรู้ความเข้าใจ และได้ทั้งประสบการณ์ด้านการปฏิบัติเป็นที่ประทับใจอย่างยิ่ง  นับเป็นปรากฏการณ์ในการศึกษาสมาธิในยุคปัจจุบัน  ทำให้ผลงานนี้แพร่กระจายออกไปอย่างกว้างขวางทั่ววงการต่าง ๆ  จะเห็นได้จากการมีผู้มาสมัครเรียนหลักสูตรครูสมาธิเพิ่มมากขึ้นตาม ลำดับ
เมื่อมีการเรียนการสอนตามระบบของหลักสูตรดังได้กล่าวมาแล้ว  จึงมีความพร้อม คือมีทั้งอาจารย์ผู้สอน  มีนักศึกษา  มีอาคารสถานที่  มีอุปกรณ์การเรียนการสอนครบถ้วนบริบูรณ์ที่ นครธรรม  อันเป็นสถานที่ตั้งสถาบันการศึกษาครูสมาธิ   เรียกว่า    “สถาบันพลังจิตตานุภาพ” (Willpower Institute) เป็นสถานที่ศึกษาสมาธิทันสมัยในยุคปัจจุบัน ผู้ที่เข้ามาศึกษาจะได้รับประโยชน์จากสถาบันแห่งนี้อย่างเต็มที่  ทั้งจะเป็นผลดีต่อชาติ  ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และก่อให้เกิดความสงบ ร่มเย็นเป็นสุขแก่โลกมากยิ่งขึ้นต่อไป

หลักสูตรครูสอนสมาธิ

เป็นหลักสูตรครูสมาธิที่เปิดสอนให้แก่ บุคคลทั่วไป ณ สถาบันพลังจิตตานุภาพ วัดธรรมมงคล      ในการเรียนการสอนนักศึกษา จะได้รับการถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับสมาธิเบื้องต้นตั้งแต่การเริ่มบริกรรม จนถึงสมาธิชั้นสูง ที่หลวงพ่อวิริยังค์ได้เรียน มาจากพระอาจารย์ใหญ่ เช่น พระอาจารย ์มั่น พระอาจารย์กงมา และจากประสบการณ์ชีวิตการ ปฏิบัติสมาธิ   ของท่านกว่า ๖๐ ปี นอกจากผู้เรียนจะเข้าใจ การทำสมาธิ ทั้งสมถะ-วิปัสสนา อย่างถี่ถ้วนแล้ว ยังสามารถเป็นครูสอนสมาธิแก่บุคคล อื่นได้ โดยถูกต้องด้วย

จากคำสอนของ.............พระเทพเจติยาจารย์(หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร)

"การทำสมาธิแบบบริกรรม"
การบริกรรม            ทำให้จิตเป็นหนึ่ง
จิตเป็นหนึ่ง               ทำให้เกิดความสงบ
ความสงบ           ทำให้จิตมีพลัง
จิตมีพลัง               ทำให้มีสติระลึกรู้
มีสติระลึกรู้                  ทำให้เกิดสติปัญญา
มีสติปัญญา             ทำให้รู้ทันอารมณ์
การรู้ทันอารมณ์             ทำให้จิตเป็นกลางได้

ประโยชน์ของสมาธิ
1. ทำให้หลับสบายคลายกังวล
2. กำจัดโรคภัยไข้เจ็บ
3. ทำให้สมองปัญญาดี
4. ทำให้มีความรอบคอบ
5. ทำให้ระงับความร้ายกาจ
6. บรรเทาความเครียด
7. มีความสุขพิเศษ
8. ทำให้จิตใจอ่อนโยน
9. กลับใจได้
10. เวลาสิ้นลมพบทางดี
11. เจริญวาสนาบารมี
12. เป็นกุศล


วัตถุประสงค์ของการทำสมาธิ  คือการสร้างพลังจิต พลังจิตที่ได้จากการทำสมาธิมี ๒ ประเภท คือพลังหลัก และพลังเฉลี่ย
พลัง หลัก - จะถูกเก็บสะสมไว้ในจิต ไม่มีการแตกสลายตามกายเนื้อแต่สะสมข้ามภพ-ชาติ พลังเฉลี่ย - จะถูกใช้ไปในชีวิตประจำวัน การทำสมาธิ เริ่มจากการบริกรรม กำจัดความคิดและอารมณ์ต่าง ๆ ออกไป จนกว่าจิตจะสงบเบา   สมาธิต้องอยู่บนพื้นฐานที่ไม่มีอารมณ์ กำจัดได้มากเท่าไรก็เป็นสมาธิได้ลึกเท่านั้น เพราะ การทำสมาธิเป็นการกะเทาะอารมณ์ออกจากจิต เปรียบดังกะเทาะสนิมออกจากเนื้อเหล็ก ความนึกคิด การเคร่งเครียดต่อการงานทุกวัน ทำให้สมองต้องทำงานตลอดเวลาไม่มีเวลาพัก   ยิ่งคิดหรือ  เคร่งเครียด มากก็ยิ่งเป็นเหตุให้สมองมีความเสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่ากำหนด   การว่างจากความคิดเสียบ้าง จึงเป็นวิธีที่ทำให้สมองได้รับการพักผ่อน การทำสมาธิจึงเป็นการหยุดพักที่มีประสิทธิภาพ เปรียบเหมือนคนเดินทางไกลหลังจากการหยุดพักสักวัน ชั่วโมงหรือไม่กี่นาที ก็ย่อมได้เรี่ยวแรงกลับมา

การทำสมาธิ มี   ๒  แบบคือ สมถะ และวิปัสสนา
สมถะ ต้องการให้ทรงสติสัมปชัญญะ ได้ความสงบ สุขสบาย
วิปัสสนา เพื่อการรู้แจ้งเห็นจริง ใช้ปัญญาเป็นเครื่องภาวนาตามความเป็นจริงของขันธ์ ๕
การ ทำสมาธิเบื้องต้นจำต้องมีสมถะ คือ ควบคุมอารมณ์จิตให้ทรงอยู่   ถ้าอารมณ์ไม่ทรงตัว วิปัสสนาจะไม่มีผล เป็นวิปัสสนาตะครุบเงา หรือวิปัสสนาตกน้ำ

วิปัสสนา ตกน้ำ                     คำพังเพย
เหมือนเงาเพชรใต้น้ำเอย        บอกให้
งม เอาเพชรเลย                    งมเปล่า    แลนา
วิปัสสนาขาดสมาธิไซร้          ผิดแล้ว    ทางกลาง             
     
การ ทำสมาธิต้องมีขั้นตอน การทำสมาธิขั้นต้นจึงต้องปูรากฐานด้วยความระมัดระวัง ควรจะมีผู้รู้คอยแนะนำ เปรียบเหมือนขั้นตอนของหมอรักษาโรคภัยไข้เจ็บ คนที่ไม่ไปหาหมอ แต่ซื้อยามารับประทานเองตามคำแนะนำ ของบางคน อาจจะเป็นอันตรายหรือไม่ปลอดภัย เช่นเดียวกับผู้ฝึกสมาธิที่ไม่มีครูอาจารย์แนะนำ คลำ ๆ ทำไป ก็คงจะได้ผลอยู่บ้าง แต่ก็ไม่แน่นอน เหมือนกับคนไข้รับประทานยากลางบ้านไม่มีหมอสั่งให้
สมาธิมีคุณสมบัติ : ซึมซาบ อ่อนละมุน นุ่มนวลแต่เหนียวแน่น เหมือนลมละเอียดชนิดหนึ่งที่ถูกกลั่นกรองแล้วคล้ายปุยนุน เพียงแต่ปุยนุ่นไม่แกร่ง แต่สมาธิแกร่ง

ขั้นตอนของการเดินจงกรม

๑. กำหนดเส้นทางจงกรม
๒. ยืนตรงจุดเริ่มต้นทางเดินจงกรม พนมมือระหว่างอกแล้ว หลับตากล่าว คำอธิษฐานเดินจงกรม ว่า
" เมตตา  กรุณา  มุทิตา  อุเบกขา "
ขอให้ใจของข้าพเจ้าาจงสงบเป็นสมาธิ
ยกมือที่พนมสูงขึ้นระหว่างคิ้ว กล่าวในใจว่า "สาธุ"
๓. เอามือลง ใช้มือขวาจับมือซ้าย ห้อยมือพอสบายไม่เกร็ง
๔. กำหนดจิตไว้ที่หน้าผาก ไม่ต้องหลับตา ตามองทางเดินจงกรมไกลว่าตัวประมาณ ๑.๕ - ๒ เมตร
๕. เริ่มบริกรรมคำว่า " พุทโธ ๆ " อยู่ในใจ พร้อมก้าวเท้าขวาเดินตามด้วยเท้าซ้าย ไม่ช้าหรือเร็วเกินไป เดินในลักษณะเดินปกติ
๖. เมื่อเดินสุดทางจงกรม ให้ค่อย ๆ หมุนตัวกลับทางขวา ยืนทรงตัวตรง แล้วจึงเริ่มก้าวด้วยเท้าขวาเหมือนตอนเริ่มต้น
๗. เมื่อครบตามเวลาทำกำหนด ให้ยืนตรงจุดเริ่มต้นเดิน พนมมือระหว่างอก กล่าวในใจว่า
" สัพเพ  สัตตา  สุขิตา  โหนตุ "
ขอให้สัตว์ทั้งหลายจงเป็นสุข  ๆ  เถิด
แล้วยกมือที่พนมขึ้นระหว่างคิ้วแล้วกล่าวในใจว่า  " สาธุ " เป็นอันจบพิธีการเดินจงกรม

วิธีนั่งสมาธิ

นั่งขัดสมาธิ ขาขวาทับขาซ้าย ตั้งกายตรง ยกมือพนมระหว่างอก กล่าวคำอธิษฐานสมาธิ
" ข้าพเจ้า ระลึกถึง คุณพระพุทธเจ้า คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ คุณบิดา มารดา คุณครูบาอาจารย์ จงมาดลบันดาล ให้เจ้าของข้าพเจ้า จงรวมลงเป็นสมาธิ พุทโธ ธัมโม สังโฆ ... พุทโธ ธัมโม สังโฆ ... พุทโธ ธัมโม สังโฆ ... พุทโธ ๆ  ๆ
เอามือลง วางบนตัก  มือขวาทับมือซ้าย  หลับตาเบา ๆ บริกรรม พุทโธ ๆ ๆ   ........ ในใจจนกว่าจะเลิก ตามเวลาที่กำหนด
หลังจากนั้นให้ตั้งใจสวดแผ่เมตตาพิเศษ  ดังนี้

สัพเพ  สัตตา  สะทา โหนตุ,  อะเวรา  สุขะชีวิโน
ขอให้สัตว์ทั้งหลาย จงเป็นผู้ไม่มีเวรต่อกันและกัน จงเป็นผู้ดำรงชีพอยู่เป็นสุขทุกเมื่อเถิด
กะตัง ปุญญัง ผะลัง มัยหัง, สัพเพ ภาคี ภะวันตุ เต
ขอให้สัตว์ทั้งสิ้นนั้น จงเป็นผู้มีส่วนได้เสวยผลบุญ อันที่ข้าพเจ้าได้บำเพ็ญแล้วนั้นเทอญ

 
รวมศูนย์อบรมเผยแผ่ ในพื้นที่ สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา ๕
วัดปทุมธาราวาส (วัดโปะหมอ)
 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
     

เปิดสอนหลักสูตร ๖ เดือน

เรียนวันเสาร์ และ อาทิตย์ 

เวลา ๑๒.๐๐ - ๑๗.๓๐ น.

รุ่นที่ ๘ ระยะเวลาเรียน
มกราคม ๒๕๕๔ - สิงหาคม ๒๕๕๔
 
   วัดเทพชุมนุม 
ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
    

เปิดสอนคณะสาสมาธิ

ทุก วันพุธ และ พฤหัสบดี

เวลา ๑๗.๐๐ - ๑๙.๓๐ น.

วัดคลองเรียน ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
 

เปิดสอนหลักสูตร ๑ปี

เรียนวันอาทิตย์

เวลา ๑๒ - ๑๗.๓๐ น.   
     

รุ่นที่ ๘ ระยะเวลาเรียน
สิงหาคม ๒๕๕๓ - สิงหาคม ๒๕๕๔

 
  สมาคมแต้จิ๋ว สงขลา ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา
   
เปิดสอนหลักสูตร ๑ปี

ทุกวันเสาร์

เวลา ๑๒ - ๑๘.๓๐ น.  

รุ่นที่ ๘ ระยะเวลาเรียน
สิงหาคม ๒๕๕๓ - สิงหาคม ๒๕๕๔
 
 
 
สถาบันพลังจิตตานุภาพสาขา๕ หาดใหญ่
เปิดสอนสมาธิมา ๗ รุ่นแล้ว

รุ่นที่๑ รุ่นบุกเบิก               
รุ่น ที่ ๒ รุ่นฤกษ์ดี               ตรงกับรุ่น ๑๖ รุ่นกรุณา ของวัดธรรมมงคล
รุ่นที่ ๓ ๖๐ ปีครองราชย์   ตรงกับรุ่น ๑๘ รุ่นอุเบกขา ของวัดธรรมมงคล
รุ่นที่ ๔ ร่นบัวหลวง          ตรงกับรุ่น ๒๐ รุ่นธรรมยาน ของวัดธรรมมงคล
รุ่น ที่ ๕ รุ่นนกยูง               ตรงกับรุ่น ๒๒ รุ่นราชยาน ของวัดธรรมมงคล
รุ่นที่ ๖ รุ่นโกมุท               ตรงกับรุ่น ๒๔ รุ่นสิทธิยาน ของวัดธรรมมงคล
รุ่นที่ ๗ รุ่นเทพทิพย์              ตรงกับรุ่น ๒๖ ของวัดธรรมมงคล

กำลังเปิดรับสมัคร รุ่นที่  
  

ด้วยความเมตตา ข้อมูลหน้าแรก จาก สถาบันพลังจิตตานุภาพ (Willpower Institute at Samathi.Com)

Contact : ติดต่อผู้ดูแล admin@willpower5.com หรือ admin@willpower5.org

Last update : ปรับปรุงล่าสุด  ๗ พ.ค. ๒๕๕๓

 

Will power Institute, Branch 5 Hatyai,
Wat Patumtarawat,
Ban Pomor, Banpru Tumbol, Hatyai , Songkhla ,
Thailand  90250

meditation Buddhist Map of WatPatumtarawatmed
Map to Watpatumtarawatitationแผนที่ สถานที่เรียน หลักสูตรครูสมาธิ วัดปทุมธาราวาส หาดใหญ่ center in Hinsdale Illinois, classes in Vipassana meditation, yoga, buddhist dharma สมาธิ พลังจิต เดินจงกรม อบรมสมาธิ meditation instruction, how to meditate, learn to meditate, เรียนสมาธิ, transcendental meditation stress reduction meditation, meditate, guru, realaudio, learn, peace, relaxation, relax, peaceful, light, instruct, education, holistic, therapeutic, cleanse, healing, heal, spirit, spirituality, stress, relief, guidance, guide, intuition, serenity, seren
กลับสู่ด้านบนe สมาธิ พลังจิต สมาธิ samadhi, สถาบันพลังจิตตานุภาพ, meditate, vipassana วิปัสนากรรมฐาน ศาสนาพุทธ, พระพุทธศาสนา, พุทธศาสนา, สมาธิ, ฝึกสมาธิ, นั่งสมาธิ , กรรมฐาน, อบรมจิต, พลังจิต, พุทธ, Buddha, Buddhist, Meditation, Peace, relaxation, buddhist meditation center how to meditate spirituality retreat meditation instruction, how to meditate, learn to meditate, transcendental meditation, stress reduction, creative visualization, mindfulness, meditat